Gucci: Từ thương hiệu đồ da đến thành công thời trang kỹ thuật số

Đăng ngày  06/02/2023
bởi Đông Vũ

Thương hiệu thời trang Gucci là một công ty lớn trong thị trường hàng xa xỉ và đã tròn 100 tuổi (tính đến năm 2021). Từ khởi đầu khiêm tốn tại Ý, Gucci tập trung vào đổi mới và sáng tạo để trở thành một tổ chức có thế lực lớn mạnh, tạo nên những cuộc chơi đầy táo bạo cho ngành công nghiệp thời trang.

Vậy làm thế nào mà một hãng thời trang gia đình lại phát triển mạnh mẽ để trở thành một thương hiệu kỹ thuật số toàn cầu? Và marketers có thể học được gì từ thành công tiếp thị của Gucci?

Gucci: Một thương hiệu mới đầy dũng cảm

Người đầu tiên dẫn dắt thương hiệu đi đúng hướng là nhà thiết kế người Mỹ, Tom Ford. Được thuê vào năm 1994, anh tiếp tục tạo ra thứ được gọi là “porno chic” – sự quyến rũ của dục tính, anh thiết kế những chiếc váy cut-out gợi cảm, nội y G-string và còng tay kèm theo các chiến dịch quảng cáo khiêu khích.

Cách tiếp cận này đã gây được sự chú ý lớn đối với báo chí, ngành công nghiệp thời trang và khách hàng. Đóng vai trò là một phần của định hướng và chiến lược mới cho công ty, nó đã làm gia tăng đáng kể chi phí quảng cáo.

Domenico De Sole, cựu Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Gucci cho biết: “Chúng tôi bắt đầu sản xuất các quảng cáo khiêu khích và chọn những tạp chí thời trang tốt nhất để giới thiệu chúng”. Chi tiêu cho quảng cáo bao gồm PR và trưng bày các sản phẩm ở mặt tiền của các cửa hàng, đã tăng từ 6 triệu USD vào năm 1993 lên đến 70 triệu USD trong năm nay.

Trong năm đầu tiên của Ford tại Gucci, doanh số bán hàng đã tăng vọt, với doanh thu 500 triệu USD. Và khi ông rời đi, 14 năm sau, giá trị thị trường của Gucci là hơn 10 tỷ USD.

Sau Ford, các Giám đốc Sáng tạo khác cũng theo sau, nhưng phải đến năm 2015, Alessandro Michele, một nhân viên và nhà thiết kế hiện tại, mới giới thiệu một loại Gucci khác có “cảm giác tinh tế, lưỡng tính và trí thức” theo tạp chí Phố Wall.

Giao diện mới này hoàn toàn đi đúng hướng, đánh trúng tâm lý người mua. Vào cuối năm 2021, công ty mẹ của Gucci là Kering báo cáo rằng doanh thu đạt 9,7 tỷ euro (11,02 tỷ USD), tăng 31% so với năm 2020. Sự tăng trưởng này là do sự ra mắt của bộ sưu tập Gucci mới, mang lại “tăng trưởng đáng kể” trong ba tháng cuối năm.

Trong kỷ nguyên mới của Gucci, digital marketing sáng tạo đã đóng một vai trò to lớn trong việc nhận biết thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng.

Chiến lược digital marketing của Gucci

Khi kiểm tra lưu lượng truy cập trang web Gucci.com, người ta thấy trung bình có đến 10 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Đa số các truy cập là ở Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Vương quốc Anh với các đối thủ cạnh tranh hàng đầu là Dior, Prada và Yves Saint Laurent. Theo Similarweb, marketing trên công cụ tìm kiếm là kênh marketing lớn nhất của họ, với gần 62%, tiếp theo là marketing trực tiếp.

Điều này có nghĩa là Gucci tập trung vào việc sắp xếp từ khóa và SEO để hướng người dùng web thông qua công cụ tìm kiếm, 31% cho tìm kiếm có trả tiền và 69% không phải trả tiền. Thương hiệu cũng sử dụng tiếp thị trên mạng xã hội (social media marketing) và quảng cáo hiển thị (display advertising) trong marketing hỗn hợp của mình.

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Để lại ý kiến